quỹ clinton
Quỹ Clinton với chương trình giảm giá thuốc điều trị HIV/AIDS
Rate this post

Vừa qua (8/5) cựu tổng thống Mỹ Bill Clinton đã công bố thỏa thuận với các công ty thuốc để giảm giá các loại thuốc chống lại HIV/AIDS được gọi là “phòng tuyến thứ 2 (second-line)” đối với người dân ở các nước đang phát triển và làm giá thành của thuốc ngày uống một lần (once-a-day AIDS pill) còn ít hơn 1 USD một ngày.

quỹ clinton

Các loại thuốc kháng virus được những người bệnh dùng để phát triển sức đề kháng hiện đắt bằng 10 lần như đối với liệu pháp bước đầu (first-line therapy), ông Clinton nói. Gần nửa triệu người sẽ cần đến các loại thuốc này vào năm 2010.
Theo công bố thì Quỹ Clinton đã thương lượng với các nhà bào chế thuốc Cipla Ltd. và Matrix Laboratories Ltd., qua đó sẽ đảm bảo mức tiết kiệm trung bình là 25% đối với các nước thu nhập thấp và 50% với các nước thu nhập vừa phải. Ông cho biết các công ty đã cộng tác với Quỹ để giảm giá thành sản xuất, một phần bằng cam kết hạ giá nguyên liệu thô.
Các loại thuốc được giảm giá gồm có tenofovir, lamivudine và efavirenz.

Với mức giá mới là 339 USD cho một bệnh nhân một năm, người bệnh ở các quốc gia thu có nhập thấp sẽ giảm được 45% chi phí điều trị so với hiện tại và ở các quốc gia có mức thu nhập vừa phải thì sẽ giảm được tới 67%. “Có 7 triệu người dân ở các nước đang phát triển cần đến thuốc điều trị HIV/AIDS”, ông Clinton nói. “Chúng tôi đang cố hết sức đáp ứng nhu cầu ấy với các loại thuốc tốt nhất hiện nay, nhưng ở mức giá mà người dân các nước thu nhập thấp và thu nhập vừa phải có khả năng kham nổi”.
Các hoạt động của Quỹ Clinton hiện đang được hậu thuẫn tài chính bởi UNITAID, một tổ chức do Pháp sáng lập cùng với đóng góp từ một phần nhỏ lợi tức thu được từ thuế vận chuyển bằng đường hàng không của 19 quốc gia khác sáng lập cho các chương trình phòng chống và điều trị HIV/AIDS ở các nước đang phát triển.
UNITAID sẽ cung cấp cho Quỹ hơn 100 triệu USD để mua các loại thuốc thuộc dạng phòng tuyến thứ hai cho 27 quốc gia trong năm 2008.
“Mỗi người có HIV đều xứng đáng nhận được các loại thuốc điều trị hiệu quả nhất, và UNITAID đề ra mục tiêu là bảo đảm rằng những loại thuốc này có thể đến với tất cả các nước đang phát triển”, Bộ trưởng Bộ Ngoại giao Pháp Philippe Douste-Blazy, Chủ tịch Hội đồng quản trị của UNITAID, nói trong một phát biểu.
Kể từ khi bắt đầu hành động vì HIV/AIDS vào năm 2002, Quỹ Clinton đã làm việc với 25 quốc gia ở châu Phi, vùng Caribbean và châu Á để thiết lập các chương trình điều trị và phòng chống AIDS. Hiện có khoảng 750 ngàn người đang nhận các loại thuốc mua được thông qua Quỹ Clinton.
Bùi Nguyễn Quý Anh (theo AP)

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here