thiếu máu cục bộ cơ tim
Hình ảnh minh họa: thiếu máu cục bộ cơ tim
Cảnh báo thiếu máu cục bộ cơ tim do thói quen xấu
5 (100%) 2 votes

Câu hỏi

Em tên Võ Thành Đô, sn 1994, giới tính nam. Ngày 17/10 em đến bệnh viện khám, bác sĩ chẩn đoán là rối loạn tiền đình, Thiếu máu cục bộ cơ tim. Sau 1 tuần em đến khám thì bác sĩ cho đo điện tim, đo huyết áp xong kết luận là: THA, Đau thắt ngực.

Cho thuốc gồm:

  1.  Cardivasor ngày 1v buổi sáng.
  2. Hismedan ngày 1v sáng chiều.
  3. Usarclopi 75mg ngày 1v buổi sáng.
  4. Domitral ngày 2v sáng chiều.
  5. Paracetamol ngày 2v sáng chiều.

Khi em uống thuốc thì đỡ nhiều, và hết 1 tuần thuốc thì không có triệu chứng gì khó chịu nữa. Em lại bắt đầu các thói thức khuya,…., thì bị lại. Triệu chứng là: đau ngực trái, có khi đau sang tay trái, hơi nặng thở. Thường vào buổi sàn ngủ dậy thì đau 1 lúc rồi hết. Hoặc đang nằm nghỉ thì đau 1 lúc rồi hết. Thỉnh thoảng kèm theo hơi choáng, mặt nóng phừng.

thiếu máu cục bộ cơ tim
Hình ảnh minh họa: thiếu máu cục bộ cơ tim

Bệnh của e có nguy hiểm không ạ? Dùng thuốc có thể trị dứt không ạ? Em nghe nói bệnh này phải phẫu thuật, có thật không ạ? Hoặc nếu trị hết rồi mà em vẫn tiếp diễn các thói xấu trên thì có bị tái lại không ạ? Bs tư vấn giúp em, xin cảm ơn!

? Trả lời:

Giáo Sư Phạm Gia Khải:

Thiếu máu cục bộ cơ tim là gì?

Thiếu máu cục bộ cơ tim là tình trạng một hoặc nhiều nhánh động mạch nuôi tim (gọi là động mạch vành, vì đi theo vòng quả tim, tưới máu cho toàn bộ quả tim), nếu động mạch vành bị hẹp nhiều, cung cấp máu cho tim không đủ cho nhu cầu, và bệnh nhân có thể đau ngực khi gắng sức, hoặc bị loạn nhịp tim, nhưng chẩn đoán bệnh này cần phải chụp mạch vành do thầy thuốc chuyên khoa chỉ định.

Nếu thuốc bạn đã dùng có tác dụng tích cực, điều này cũng có thể nói lên chẩn đoán thiếu máu cục bộ cơ tim, nhưng chưa đủ, và bạn cần chụp động mạch vành để có chẩn đoán và phương án điều trị đúng bệnh : Nếu đúng là thiếu máu cục bộ cơ tim, thì phải chữa và có lối sống tích cực hơn, mới mong bệnh không tái phát và gây nguy hiểm tới tính mạng.

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here