hợp tác nhà thuốc
VẤN ĐỀ “ HỢP TÁC VỚI DƯỢC SĨ “ ĐỨNG TÊN NHÀ THUỐC NÊN HAY KHÔNG ?
5 (100%) 1 vote

“ HỢP TÁC VỚI DƯỢC SĨ “ ĐỨNG TÊN NHÀ THUỐC

⛔ “ Hợp tác” là cách nói trên lý thuyết thôi , còn thực tế mọi người vẫn dung từ thuê bằng – cho thuê bằng. Việc làm này pháp luật không cho phép nhưng không biết nó đã tồn tại từ khi nào trong ngành Dược. Và trong thời gian gần đây là một số quy định liên quan đến ngành dược đang tiến đến làm chặt chẽ: quy định có mặt dược sĩ tại nhà thuốc và quy định bán thuốc theo đơn.

hợp tác nhà thuốc

⛔ Trên thực tế, hầu hết các nhà thuốc thuê dược sĩ đại học đứng tên, hoặc không thì chủ nhà thuốc chính là dược sĩ đại học. Rất ít nhà thuốc thuê dược sĩ đại học làm toàn thời gian vì như thế chi phí thuê sẽ rất cao.

⛔ Quy định có mặt dược sĩ tại nhà thuốc siết chặt khiến nhiều dược sĩ điêu đứng. Với một dược sĩ đại học, sau bao năm học hành vất vả số tiền vài triệu đồng một tháng cho thuê bằng là một khoản kiếm thêm thu nhập quý giá đối với một nhân viên nhà nước, hoặc một nhân viên dược bình thường với mức lương bèo bọt. Đối với người thuê bằng, đây là cơ hội đầu tư kinh doanh tốt, là cơ hội việc làm cho các dược sĩ trung cấp.

⛔ Ở góc độ của nhà quản lý thì họ nói rằng không có mặt dược sĩ nhà thuốc bán thuốc hết hạn, thuốc bảo quản không đúng, người mua không được hướng dẫn, tư vấn đúng… điều này không phải là đúng hoàn toàn. Vấn đề lớn nhất vẫn là ý thức của chủ nhà thuốc, nếu chủ nhà thuốc cố tình làm sai thì có mặt dược sĩ cũng vô ích. Việc quan trọng hơn đó chính là nâng cao trình độ, kĩ năng của người dược sĩ trung học, người trực tiếp bán thuốc. Người dược sĩ đại học sẽ có vai trò tập huấn, hướng dẫn cho người nhân viên về các kiến thức, kỹ năng đó. Và cần hơn nữa là việc kiểm tra, giám sát việc thực hiện các quy định của cơ quan nhà nước.

↪↪ Vậy bây giờ siết chặt vấn đề cho thuê bằng dược sĩ thì sẽ thế nào.

☑Để đáp ứng nhu cầu thiếu hụt bằng dược sĩ chắc chắn là các hệ đào tạo đại học dược sẽ mở ra tràn lan, đào tạo thiếu chất lượng, học chỉ để lấy tấm bằng (vấn đề này hiện nay đã có). Các dược sĩ trung học sẽ chỉ có thể làm nhân viên bán thuốc, đừng mơ làm chủ nhà thuốc.

☑Một quy định nữa là yêu cầu bán thuốc theo đơn, đây là quy định rất đúng, rất đáng được ủng hộ. Tuy nhiên, rất nhiều bác sĩ vừa kê đơn, vừa bán thuốc thì quản lý thế nào. Trường hợp này thì cần dùng gì đến dược sĩ nữa, bác sĩ đóng hai vai luôn rồi.

☑Thiết nghĩ, các cơ quan quản lý nhà nước cần làm đồng bộ các vấn đề chứ không phải chỉ tập trung vào một vài điểm, làm như vậy không giải quyết được tận gốc vấn đề. Hy vọng trong thời gian tới sẽ có những cách làm tháo gỡ được những bất cập trên có như vậy người dân mới thực sự được hưởng lợi.

Cre: Hội nhà thuốc, quầy thuốc Việt Nam

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here