thụ tinh trong ống nghiệm
Ba mươi năm TTTON thế giới – Mười năm TTTON thành công tại Việt nam
Rate this post

Năm 2008 là năm đánh dấu 30 năm thành công của kỹ thuật thụ tinh trong ống nghiệm (TTTON) trên thế giới. Đây cũng là năm kỷ niệm 10 năm ngày các em bé TTTON đầu tiên ra đời tại Việt nam.

thụ tinh trong ống nghiệm

Thế giới

Hơn 30 năm trước, ngày 25 tháng 7 năm 1978, em bé TTTON đầu tiên trên thế giới đã ra đời tại Anh. Trong những năm đầu tiên, các nhà khoa học đã thực hiện đến khoảng 5000 chu kỳ để có hai trường hợp em bé TTTON ra đời. Mãi đến 2 năm sau, em bé TTTON thứ ba trên thế giới mới được ra đời tại Úc vào năm 1980. Vào thời điểm đó không ai tiên đoán được rằng 30 năm sau, TTTON hiện được thực hiện ở hầu hết các nước trên thế giới. Mỗi năm, trên thế giới hiện có khoảng 500.000 trường hợp TTTON được thực hiện. Tỉ lệ thành công đã tăng hơn 1.000 lần so với cách đây 30 năm! Ở các nước phát triển, các bé TTTON chiếm từ 2-5% trên tổng số trẻ sơ sinh hàng năm. Người ta ước tính trung bình mỗi lớp học ở các trường học có 1 trẻ sinh ra từ TTTON.

Bên cạnh sự phát triển vượt bậc về hiệu quả điều trị, sau 30 năm phát triển, TTTON hiện nay đã trở thành một kỹ thuật đơn giản hơn và an toàn hơn rất nhiều so với thời gian đầu. Những phát kiến mang tính cách mạng trong TTTON trong 30 năm bao gồm: ứng dụng siêu âm trong chọc hút trứng, kỹ thuật ICSI, trữ lạnh phôi bằng vitrification, và PGD (Pre-implantation Genetic Diagnosis) …

Hiện nay, ở hầu hết các nước, số chu kỳ thực hiện TTTON đều tăng với tốc độ ổn định. Ở nhiều nước phát triển, xu hướng nhà nước hỗ trợ một phần hoặc toàn bộ chi phí TTTON cho người dân ngày càng phổ biến. Xu hướng này đã góp phần quan trọng cho sự phát triển của kỹ thuật TTTON và đem kỹ thuật này đến được với nhiều người hơn.

Việt nam

Ngày 30 tháng 4 năm 1998, ba em bé từ ba trường hợp TTTON thành công đầu tiên ở Việt nam đã ra đời. Sau hơn 10 năm phát triển, với 10 trung tâm TTTON cả nước và gần 4.000 chu kỳ TTTON thưc hiện mỗi năm, Việt nam hiện là nước có số bệnh nhân được điều trị TTTON hàng năm nhiều nhất trong khu vực Đông Nam Á. Đến nay, ước tính đã có gần 5.000 em bé ra đời từ kỹ thuật TTTON ở Việt nam.
Việt nam hiện đang dẫn đầu trong khu vực về một số kỹ thuật như: IVM (nuôi trứng trưởng thành trong ống nghiệm, vitrification (đông lạnh phôi- trứng bằng thủy tinh hóa), sử dụng GnRH antagonist trong TTTON… Chúng ta cũng thường xuyên được mời tham gia báo cáo khoa học tại các hội nghị, hội thảo trong khu vực và thế giới. Một số thành tựu của ngành hỗ trợ sinh sản của Việt nam cũng được ghi nhận trên diễn đàn khoa học quốc tế, tại nhiều hội nghị khoa học. Năm 2008, chúng ta cũng đã bắt đầu có những báo cáo khoa học được đăng tải trên tạp chí khoa học uy tín trên thế giới.

Cho đến nay, nhiều bác sĩ và chuyên viên phôi học từ các trung tâm TTTON của các nước trong khu vực đã và đang tham gia các đợt tham quan và học tập ở Việt nam. Hàng năm, có hàng trăm Việt kiều và người nước ngoài điều trị TTTON ở các trung tâm trong nước. Sự phát triển của kỹ thuật TTTON tại Việt nam trong 10 năm qua đã góp phần vào việc nâng cao uy tín của y học Việt nam trong khu vực và thế giới. Ngành hỗ trợ sinh sản là một trong số ít chuyên ngành y học ở Việt nam đã thật sự hội nhập cùng thế giới.

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here