Tương kỵ giữa Ceftriaxone và Calcium
Hình ảnh minh họa: Tương kỵ giữa Ceftriaxone và Calcium
Tương kỵ giữa Ceftriaxone và Calcium xảy ra như thế nào?
5 (100%) 1 vote

❓Câu hỏi:

Tương kỵ giữa Ceftriaxone và Calcium xảy ra như thế nào? Khuyến cáo về việc sử dụng?

‼ Trả lời:

Ceftriaxone, một cephalosprin phổ mở rộng.

Tháng 9 năm 2007, FDA đã ban hành một cảnh báo rằng ceftriaxone và các chế phẩm chứa calcium không nên sử dụng đồng thời trong vòng 48 giờ để ngăn ngừa tổn thương thứ phát có thể xảy ra ở các cơ quan đầu cuối do kết tủa ceftriaxone-calcium.

Tương kỵ giữa Ceftriaxone và Calcium
Hình ảnh minh họa: Tương kỵ giữa Ceftriaxone và Calcium

Cảnh báo này đưa ra đối với tất cả các bệnh nhân. Cảnh báo này được FDA đưa ra dựa trên một báo cáo về hậu quả gây tử vong ở những trẻ sơ sinh có sử dụng 2 loại thuốc này và kết tủa cetriaxone-calcium đã được tìm thấy ở phổi và thận.

Tuy nhiên, phần lớn kết quả này là do sự tương kỵ xảy ra ở dây truyền dịch chữ Y giữa ceftriaxone và calcium khi 2 thuốc này được truyền cùng một lúc qua cùng một đường truyền tĩnh mạch.

Sau một số phân tích gần đây của 2 nghiên cứu in vitro trên huyết tương của trẻ sơ sinh và người lớn với kết quả là không tìm thấy mối tương quan trực tiếp về khả năng gây phản ứng tạo tủa giữa ceftriaxone và calcium ở nhiều nồng độ khác nhau, FDA đã điều chỉnh lại cảnh báo này vào ngày 14/04/2009, khuyến cáo rằng ceftriaxone và các chế phẩm có chứa calcium có thể được sử dụng luân phiên ở bệnh nhân trên 28 ngày tuổi nếu đường truyền dịch được vệ sinh sạch sẽ bằng dung dịch thích hợp

Một nghiên cứu hồi cứu mới đây cũng đã có kết quả hỗ trợ thêm cho khuyến cáo mới của FDA. Nghiên cứu này cho thấy có rất ít bằng chứng về phản ứng tạo tủa giữa ceftriaxone và calcium xảy ra trong huyết thanh ở người trưởng thành.

Mối quan hệ nhân quả dường như có tồn tại ở trẻ nhỏ, nhưng phát hiện này lại không tìm thấy ở người trưởng thành. Tuy nhiên, phân tích trên không loại trừ khả năng xảy ra biến cố bất lợi này ở người trưởng thành khi nồng độ ceftriaxone và calcium ở trên mức bình thường.

Do đó, không truyền luân phiên ceftriaxone và calcium cho những đối tượng bị suy nội mạch. FDA cũng khuyến cáo về việc cần chủ động theo dõi thường xuyên đối với biến cố bất lợi có thể xảy ra này.

Tham khảo:

1. Steadman, E., et al., Evaluation of a potential clinical interaction between ceftriaxone and calcium. Antimicrob Agents Chemother, 2010. 54(4): p. 1534-40.
Trần Thái Sơn
Nguồn : Tạp chí Thông tin Y Dược

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here