phát triển nhà thuốc
TẠI SAO NHÀ THUỐC CỦA BẠN CỨ MÃI KHÔNG THỂ PHÁT TRIỂN
Rate this post

Có rất nhiều nguyên nhân dẫn tới điều này, nhưng nguyên nhân chính vẫn là ở yếu tố con người trong việc xây dựng năng lực cạnh tranh cho nhà thuốc. Dưới đây, là một số lý do chủ yếu.

phát triển nhà thuốc

Thiếu kỹ năng quản lý con người, đào tạo nhân viên.

Nhiều chủ chủ nhà thuốc chỉ có thể làm việc một mình, không thể tuyển dụng, đào tạo nhân viên làm việc thay cho mình. Những lý do chính khiến họ không thể thuê người làm việc cho mình:

  • Không có kỹ năng quản lý con người. Nên khi bắt đầu quản lý thì dễ bị ức chế, mệt mỏi, không thấy được hiệu quả.
  • Không tin tưởng vào nhân viên ngoài bản thân mình: lúc nào cũng chỉ lo lắng nhân viên chơi xấu mình.
  • Không xây dựng được các quy định trong công việc như quy định bán hàng, quy định mua hàng, quy định nhận hàng, quy định thanh toán, quy định giải quyết khiếu nại, phàn nàn… Điều này khiến chủ nhà thuốc gặp khó khăn khi truyền đạt, hướng dẫn thực hiện công việc cho nhân viên.
  • Thiếu kỹ năng mềm nên không thể hỗ trợ hay hướng dẫn cho nhân viên cùng phát triển.
    Vì giành quá nhiều công việc chi tiết, bạn không còn thời gian đâu mà suy nghĩ tới việc cải tiến và phát triển kinh doanh nhà thuốc nữa. Một ngày đối với mỗi người chỉ có 24 tiếng, chính vì vậy bạn cần tối ưu hóa hiệu quả sử dụng thời gian. Một nhà thuốc muốn hoạt động tốt không thể chỉ có một người vừa làm nhân viên, vừa làm chủ được.

Không kiểm soát số được số liệu hàng hóa, năng lực cạnh tranh kém.

Nhiều chủ nhà thuốc kinh doanh năm này qua năm khác nhưng không hề biết mình đang hoạt động có hiệu quả hay không, thực lãi và mức tồn kho là bao nhiêu. Nhà thuốc cũng không thể tự vận hành mà không cần có người chủ ở đó.

Việc quản lý nhà thuốc dựa quá nhiều vào cảm tính mà không phải các số liệu kinh doanh thực tế làm cho chủ nhà thuốc khó nhận ra được những kía cạnh còn yếu kém cần khắc phục, cũng như tiềm năng của nhà thuốc cần đẩy mạnh phát huy. Điều này trực tiếp tạo nên năng lực cạnh tranh yếu kém kìm hãm sự phát triển của nhà thuốc.

Chú trọng cạnh tranh về giá mà không quan tâm tới chất lượng phục vụ ngay từ ban đầu.

Nhà thuốc hay chọn giảm giá để cạnh tranh vì nó đơn giản mà kết quả thấy nhanh, nhưng về lâu dài nhà thuốc sẽ không gánh nổi chi phí hoạt động. Do vậy, cạnh tranh bằng chất lượng phục vụ mới là cách làm lâu dài, tạo ra lợi thế cạnh tranh riêng biệt trong khu vực mình kinh doanh. Tuy nhiên, nhiều nhà thuốc mới mở và non kinh nghiệm chưa chú trọng tới điều nay ngay hay chưa biết làm thế nào để tạo dựng được chất lượng phục vụ tốt khiến cho khách hàng trung thành với nhà thuốc của mình. Chính vì vậy, để tăng trưởng doanh thu và lợi nhuận, nhà thuốc phải cung cấp dịch vụ thật tốt cho khách hàng của mình (bạn nên biết 20% khách hàng trung thành lại mang lại 75% doanh thu của một nhà thuốc).
Việc luôn tự học hỏi, tìm tới sự trợ giúp, tư vấn của những chuyên gia, những người có kinh nghiệm sẽ thật sự là hữu ích để luôn hướng tới một sự phát triển bền vững và mạnh mẽ cho nhà thuốc của bạn.

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here