tại sao hút thuốc lá
TẠI SAO CON NGƯỜI TÌM ĐẾN THUỐC LÁ?
4 (80%) 1 vote

“Đối với nhiều người hút thuốc, bỏ thuốc là một trong những điều khó khăn nhất mà họ phải trải qua trong cuộc đời.” (Scott Leischow)

Trong cuộc sống, chúng ta đã chứng kiến biết bao người dù biết tác hại khôn lường mà việc hút thuốc gây ra nhưng vẫn tặc lưỡi cho qua, tiếp tục hút chỉ đểu thoả mãn “niềm đam mê” của mình. Tại sao vậy? Chẳng lẽ đối với họ, mạng sống không quan trọng hay sao? Chẳng lẽ việc hút thuốc đem lại cảm giác “sảng khoái” cho họ mà không có bất cứ loại “tiên dược” nào có thể sánh bằng?

tại sao hút thuốc lá

Theo nghiên cứu của giáo sư Scott Leischow tại bệnh viện Mayo và tiến sĩ Diana Stewart tại Đại học Ung thư Anderson MD Texas, dưới đây là 3 lí do chính:

1. Thiếu giáo dục

Những người có trình độ học vấn cao sẽ không bao giờ chấp nhận việc hút thuốc bởi lẽ họ nhận thức được những rủi ro khôn lường trong hành động của mình. Dù chỉ một điếu thôi, nhưng lần sau sẽ là một điếu khác, số lượng thuốc lá cứ dần dần tăng lên để rồi đến một ngày, bạn sẽ trở thành một “kẻ nghiện thuốc” thực sự.

2. Nghèo đói

“Khi chúng ta nhìn vào tỉ lệ hút thuốc, tỉ lệ có xu hướng cao nhất thuộc về các nhóm thu nhập thấp. Những người kiếm ít tiền nhất lại là người mua thuốc lá nhiều nhất” – theo tiến sĩ Leischow.

Phải chăng họ dùng thuốc lá để thay thế cho thuốc chữa bệnh, coi thuốc lá là thứ giúp mình sảng khoái hơn trong cuộc sống?

3. Nhận thức chung của xã hội

Hành động hút thuốc lá chỉ đơn giản được chấp nhận trong một số môi trường nhất định. Mặc dù một số doanh nghiệp hay các tòa nhà văn phòng cấm nhân viên hút thuốc lá nhưng nhiều người làm việc độc lập hay tự do lại không bị cấm vấn đề này.
“Đó là một trong những thách thức mà chúng ta phải đối mặt. Làm thế nào để chúng ta có thể nâng cao nhận thức của toàn dân, rằng việc hút thuốc lá không được khuyến khích ở mọi tầng lớp trong xã hội”, tiến sĩ Leischow cho hay.

“Thói xấu là cửa ngõ của sự tha hoá” (Ngạn ngữ Đức).

Việc hút thuốc thực sự là một thói quen xấu, là hành động có thể huỷ hoại tương lai của không chỉ bạn mà còn có thể ảnh hưởng đến toàn xã hội. Vậy bạn còn chần chừ gì nữa? Hãy cùng The Spero Project xây dựng nên một tương lai không có khói thuốc!

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here