đái tháo đường
HƯỚNG DẪN VỀ MỨC HbA1c MỤC TIÊU TRÊN BỆNH NHÂN ĐÁI THÁO ĐƯỜNG
Rate this post

HƯỚNG DẪN VỀ MỨC HbA1c MỤC TIÊU TRÊN BỆNH NHÂN ĐÁI THÁO ĐƯỜNG( ĐTĐ) NGOÀI THAI KỲ CỦA HỘI BÁC SĨ GIA ĐÌNH HOA KỲ

ACP 16/04/2018

Công bố Hướng Dẫn 1:

Các bác sĩ nên cá nhân hóa mục tiêu đường huyết trên bệnh nhân ĐTĐ dựa trên cơ sở thảo luận với bệnh nhân về lợi ích và tác hại của điều trị bằng thuốc, sự ưa thích của bệnh nhân, sức khỏe chung của bệnh nhân, kỳ vọng sống, gánh nặng điều trị và chi phí chăm sóc.

đái tháo đường

Công bố Hướng Dẫn 2:

Các bác sĩ nên nhắm đến mức HbA1c mục tiêu từ 7% đến 8% trên hầu hết bệnh nhân ĐTĐ.

Công bố Hướng Dẫn 3:

Các bác sĩ nên cân nhắc giảm cường độ liệu pháp dùng thuốc trên những bệnh nhân ĐTĐ đã đạt mức HbA1c dưới 6.5%.

Công bố Hướng Dẫn 4:

Các bác sĩ nên điều trị bệnh nhân ĐTĐ nhằm giảm thiểu các triệu chứng tăng đường huyết và tránh giảm quá mức HbA1c mục tiêu ở những bệnh nhân có kỳ vọng sống dưới 10 năm do tuổi cao( 80 tuổi hay hơn), những bệnh nhân nằm ở viện dưỡng lão hay có các bệnh lý mạn tính( lú lẫn, bệnh thận giai đoạn cuối, bệnh phổi tắc nghẽn mạn tính nặng hay suy tim sung huyết) vì tác hại nhiều hơn lợi ích trên nhóm bệnh nhân này.

BỐI CẢNH:

Hội BS Gia Đình Hoa Kỳ(ACP) phân tích các bằng chứng khoa học và thấy rằng việc giảm HbA1c dưới 7% so với mức giữa 7%-8% không làm giảm thêm tử vong do biến cố mạch máu lớn trên bệnh nhân. Trong khi đó việc giảm tử vong do các mạch máu nhỏ cần thời gian dài để đạt được và number need treat (NNT), tức số người cần điều trị để có 1 người hưởng lợi, ngày càng cao. Trong khi đó, điều trị hạ đường huyết càng thấp dễ dẫn tới các tác dụng phụ và gây hại cho bệnh nhân như hạ đường huyết, gia tăng chi phí điều trị….

Trong khi đó Hội ĐTĐ Hoa Kỳ(ADA) và Hội Các Nhà Nội Tiết Học Lâm Sàng Hoa Kỳ(AACE) muốn điều trị tích cực hơn về mức HbA1c giữa khoảng 6.5%-7% như các khuyến cáo hiện hành. Lập luận của 2 hội này là việc giảm đường huyết còn mang lại lợi ích làm giảm nguy cơ tim mạch chung của bệnh nhân, các bệnh nhân đã có bệnh tim mạch càng phải điều trị tích cực hơn. Hơn nữa, với sự ra đời của các thuốc mới, việc hạ đường huyết quá mức rất hiếm xảy ra.

Nói chung là 2 nhóm quan điểm này chưa thống nhất nhau.

NGUỒN:

http://annals.org/aim/fullarticle/2674121/hemoglobin-1c-targets-glycemic-control-pharmacologic-therapy-nonpregnant-adults-type

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here