Hội thảo thực hành Sinh thiết phôi
Hình ảnh tại Hội thảo thực hành Sinh thiết phôi
Hội thảo thực hành Sinh thiết phôi
Rate this post

Nội dung của chương trình là kiến tập và thực hành sinh thiết phôi. Đối tượng phôi sinh thiết là phôi ngày 3 và phôi nang (blastocyst). Đây là bước đầu tiên rất quan trọng trong quy trình chẩn đoán di truyền tiền làm tổ của phôi. Sau khi sinh thiết, nhóm tế bào này sẽ là nguồn mẫu để tiến hành các phân tích di truyền tiếp theo. Nguồn phôi ngày 3 và phôi nang được chuẩn bị sẵn sàng, tuân thủ nghiêm ngặt các nguyên tắc đạo đức y học. Các máy móc thiết bị cũng được kiểm tra và đảm bảo vận hành ổn định.

Hội thảo thực hành Sinh thiết phôi
Hình ảnh tại Hội thảo thực hành Sinh thiết phôi

Các anh chị học viên tham gia được chia làm 3 nhóm, và từng người sẽ luân phiên thực hành trên hệ thống kính hiển vi thao tác có kèm bộ laser phôi thoát màng. Do nhu cầu tham quan và học hỏi từ các đại biểu tham gia buổi sáng, BTC đã sắp xếp thêm các nhóm kiến tập để có cơ hội tiếp cận với quy trình mới này.

Chương trình được bắt đầu với bài giảng mô tả chi tiết các bước thực hành sinh thiết phôi, cùng với các lưu ý quan trọng khác trong quá trình thao tác. Tiếp theo, ThS. Nguyễn Thị Thu Lan chia sẻ thêm 1 số kinh nghiệm thực tiễn trong thực hành và trình bày clip video sinh thiết phôi thực tế được quay tại IVFAS. Các anh chị học viên bắt đầu phân nhóm và được thực hành sinh thiết phôi dưới sự hướng dẫn của TS. Liow Swee Lian và nhóm hỗ trợ gồm các chuyên viên phôi học kinh nghiệm từ các lab IVFAS và IVFVH. Các học viên đã rất tích cực tham gia và tập trung cao độ nhằm nắm bắt các kỹ thuật cần thiết, như điều chỉnh áp lực kim, cách tạo lỗ thủng với kích thước phù hợp để dễ dàng hút các phôi bào mà không làm ảnh hưởng đến các phôi bào còn lại…

Sau phần thực hành sinh thiết phôi, học viên tiếp tục với phần quan sát và hướng dẫn cách rửa nhóm tế bào vừa sinh thiết và chuẩn bị mẫu, để từ đó chuẩn bị cho công đoạn phân tích di truyền tiếp theo.

Kết thúc phần thực hành, các học viên tham gia phần thảo luận với các câu hỏi và chia sẻ trải nghiệm trong quá trình thao tác. Các vấn đề gặp phải cũng được trình bày và được TS. Liow giải đáp cụ thể hơn. Trước khi kết thúc buổi thực hành đầy thú vị, các học viên được trao giấy chứng nhận tham gia và chụp hình lưu niệm cùng với TS. Liow và BTC buổi thực hành.

CN. Nguyễn Thị Ngọc Anh

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here