Nữ Hộ Sinh
Hội thảo chyên đề “Kiến thức cơ bản cho Nữ Hộ Sinh trong chương trình Hỗ Trợ Sinh Sản”
Rate this post

Sự phát triển các kỹ thuật hỗ trợ sinh sản (KTHTTSS) tại Việt Nam trong những năm qua được đánh giá là có tốc độ tăng trưởng nhanh nhất trong khu vực Đông Nam Á. Do mới phát triển trong thời gian ngắn và với tốc độ khá nhanh nên nhu cầu về đào tạo nhân sự trong lãnh vực này khá lớn. Tại các trung tâm HTSS hiện đại trên thế giới và khu vực, bên cạnh vai trò của các bác sĩ lâm sàng, chuyên viên lab, vai trò và chức năng của nữ hộ sinh (NHS) ngày càng được đánh giá cao và đóng vai trò quan trọng trong sự thành công của trung tâm.

Nữ Hộ Sinh
Nhằm đáp ứng nhu cầu được đào tạo lại kiến thức chuyên môn, kỹ năng nghề nghiệp của NHS cũng như hiểu rõ hơn về vai trò của NHS tại các trung tâm HTSS lớn trên thế giới, từ ngày 23/11 đến ngày 25/11, HOSREM đã phối hợp cùng với công ty Organon tổ chức Hội thảo chuyên đề “Kiến thức cơ bản cho NHS trong chương trình HTSS” với sự tham gia của bà Denise Donati (Thạc sĩ chuyên nghành Điều dưỡng, Úc), GS Nguyễn Thị Ngọc Phượng, GS Trần Thị Lợi, ThS. BS. Hồ Mạnh Tường, các thành viên trong nhóm nghiên cứu về kỹ thuật HTSS, và 30 học viên đến từ các trung tâm HTSS trong cả nước.

Trước ngày 23/11 các học viên đã đi quan sát các trung tâm HTSS tại thành phố Hồ Chí Minh, mục đích của chuyến quan sát này HOSREM muốn các học viên rút ra kinh nghiệm đã làm được tại trung tâm của mình và góp ý với nơi mình đã đi đến để càng ngày hướng đến sự hoàn thiện hơn.

Một nhóm đi quan sát tại Trung Tâm TTTON Vạn Hạnh

Tại hội thảo, ThS Donati đã trình bày vai trò của NHS trong các trung tâm HTSS tại Úc, ngoài những công việc như NHS tại Việt Nam đã làm được thì họ còn có thể bơm tinh trùng vào buồng tử cung, chuẩn bị tinh trùng để làm IUI, một số trung tâm NHS cũng có thể chuyển phôi.Các vấn đề cơ bản về phôi thai học và lâm sàng cũng được đề cập rất rõ tại hội nghị, thể hiện qua các bài: “Giới thiệu giải phẫu học và sinh lý học hệ sinh sản” của GS Nguyễn Thị Ngọc Phượng, “Giới thiệu về vô sinh nam và vô sinh nữ” của BS Đặng Quang Vinh, “Sinh lý thụ thai và thai kỳ giai đoạn sớm-Sẩy thai” của GS Trần Thị Lợi, “Hỏi và làm bệnh án” của BS Nguyễn Anh Danh, “Các biến chứng thường gặp trong điều trị hiếm muộn” của BS Vương Thị Ngọc Lan…

Thạc sĩ Donati tại khóa học

Một khi bệnh nhân đi đến với trung tâm HTSS thì họ có rất nhiều tâm sự và trong khóa học cũng có các bài đi sâu vào vấn đề này như: “Các vấn đề của một cặp vợ chồng hiếm muộn” của BS Nguyễn Thị Ngọc Sương, và nhiệm vụ của NHS là làm sao để họ có thể tin tưởng và tâm sự những gì mình suy nghĩ, các stress mà họ gặp trong cuộc sống hàng ngày, nỗi thất vọng khi thất bại…Bài “Kỹ năng phỏng vấn, tư vân và giao tiếp” của ThS Donati và NHS Đặng Thị Đoan Trang đã cung cấp cho học viên những kỹ năng nghề nghiệp tạo ra một cuộc đối thoại thành công.

Khóa học kết thúc đã giúp NHS của các TT HTSS có cơ hội củng cố các kiến thức và kỹ năng cần thiết cho công tác chuyên môn hằng ngày, các học viên yêu cầu có những hội thảo hay những khóa học như thế này sẽ được tổ chức từ 3-6 tháng một lần để các NHS có thể cập nhật những kiến thức và trao đổi, chia sẻ các kinh nghiệm để đóng góp cho sự phát triển chung của lãnh vực HTSS tại Việt Nam.

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here