hội nghị Risk Management in IVF
Hình ảnh tại hội nghị Risk Management in IVF
Hội thảo chuyên đề “Risk Management in IVF”
Rate this post

BS. Lê Văn Khánh

Trong thực tế hàng ngày, việc loại trừ hoàn toàn các sai sót, nguy cơ trong quá trình lao động sản xuất là một việc không thể. Tuy nhiên, bằng nhiều biện pháp khác nhau người ta có thể giảm được rất nhiều các trường hợp tai nạn, rủi ro. Một trong các nguyên tắc rất hữu hiệu để loại trừ các tai biến đó chính là nắm càng rõ, càng chi tiết các bước tiến hành công việc, tất cả các yếu tố nguy cơ mà từ đó có thể dẫn đến các tai biến từ đó đưa ra các biện pháp để loại trừ các nguy cơ trước khi bắt tay vào công việc.

hội nghị Risk Management in IVF
Hình ảnh tại hội nghị Risk Management in IVF

Với đặc thù của lãnh vực IVF khi thực hiện quá trình điều trị cho bệnh nhân cần có sự tham gia của nhiều nhân sự thuộc nhiều nhóm chuyên môn khác nhau và cần sự tập trung, chính xác cao ở tất cả các khâu để không xảy ra những sự cố có thể dẫn đến những ảnh hưởng lên quá trình điều trị của bệnh nhân. Nắm bắt được sự quan trọng đó của công tác Quản lý nguy cơ trong IVF nhóm QM (Quality management) của Bệnh viện Hy Vọng đã phối hợp Hội Nội tiết sinh sản và Vô sinh TP. Hồ Chí Minh (HOSREM) đã tổ chức hội thảo chuyên đề “RISK MANAGEMENT IN IVF” tại khách sạn Movenpick, ngày 21/12/2014, hội thảo được tài trợ bởi công ty MSD. Hội thảo có sự tham dự của những chuyên viên Labo từ tất cả những đơn vị hỗ trợ sinh sản: IVFMD (BV Mỹ Đức), IVFAS (BV An Sinh), IVF Vạn Hạnh (BV Vạn Hạnh) và IVF Mekong (BV Phương Châu) cùng với các khách mời là các bác sỹ lâm sàng, các nữ hộ sinh của các đơn vị HTSS trên. Đặc biệt, hội thảo được sự tham dự của ThS. BS. Phan Thị Ngọc Linh, chuyên viên Quản lý chất lượng – Bệnh viên FV đồng thời đảm nhiệm vai trò là chuyên viên cố vấn về Quản lý chất lượng bệnh viện của Sở Y Tế TP. Hồ Chí Minh.

Các đơn vị tham dự hội thảo đã mang đến nhiều phần trình bày đặc sắc, có mối liên quan mật thiết với công việc thực tiễn. Mở đầu hội thảo, đơn vị IVFAS qua bài báo cáo “RISK!!!” đã mang lại cho đại biểu tham dự một cái nhìn tổng quan về những khái niệm cơ bản và tầm quan trọng của quản lý nguy cơ.

Tiếp theo đó, mỗi đơn vị Labo và nhóm bác sỹ lâm sàng đã trình bày những tình huống lâm sàng về những sự cố có thể gặp phải trong quá trình điều trị IVF. Những tình huống được các nhóm đưa ra đều rất thực tế, đều là những tình huống có thể gặp phải trong công việc hàng ngày. Sau mỗi tình huống, các đơn vị đều phân tích nguyên nhân xảy ra sự cố và đưa ra những phương hướng để khắc phục sự cố cũng như ngăn ngừa những trường hợp tương tự có thể xảy ra. Những tình huống lâm sàng được các nhóm trình bày bằng nhiều hình thức như quay phim, diễn kịch, powerpoint,… mỗi tình huống đều được đầu tư công phu, đặc sắc, đan xen giữa thông tin cần truyền đạt và một số yếu tố hài hước mang lại cho hội thảo nhiều thông tin hay và không khí vui vẻ, sôi động.

Buổi hội thảo được xem là bước khởi động đầu tiên của dự án Quản lý nguy cơ trong IVF của các trung tâm TTTON. Sau phần thảo luận về các tình huống lâm sàng, nhóm QM đã trình bày bài báo cáo về phương hướng triển khai “Qui trình quản lý nguy cơ tại các trung tâm TTTON”. Bài báo cáo một lần nữa đúc kết lại tầm quan trọng của công tác Quản lý nguy cơ và đưa ra những phương hướng, mục tiêu và những nội dung hành động cụ thể của dự án.

Nhờ buổi hội thảo, các thành viên đều nhận thức được tầm quan trọng của công tác Quản lý nguy cơ nên vào cuối buổi hội thảo các đại biểu đều thể hiện tinh thần quyết tâm cao trong việc chung tay xây dựng một mô hình Quản lý nguy cơ thật sự hiệu quả nhằm xây dựng một qui trình điều trị TTTON hiệu quả cao nhất cũng như an toàn nhất. Hội thảo cũng giúp cho nhân viên trong các trung tâm TTTON có dịp gặp mặt, trao đổi kinh nghiệm và cũng là cơ hội để xây dựng tình cảm đoàn kết, gắn bó của những nhân viên làm việc tại các trung tâm TTTON khác nhau.

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here