vitamin d
HÀM LƯỢNG VITAMIN D CAO CÓ THỂ LÀM GIẢM NGUY CƠ UNG THƯ ĐẠI TRỰC TRÀNG
5 (100%) 1 vote

Nồng độ vitamin D có liên quan đến nguy cơ thấp hơn về ung thư đại trực tràng, đặc biệt trên phụ nữ, theo một nghiên cứu lớn tiến hành bởi các nhà nghiên cứu của Trường Y Tế Công Cộng Harvard T.H. Chan, Viện Quốc Gia Về Ung Thư, Hiệp Hội Ung Thư Hoa Kỳ, 20 trung tâm y khoa và tổ chức khác trên toàn cầu.

Nghiên cứu này kết hợp dữ liệu của 17 nghiên cứu riêng lẻ bao gồm hơn 12,000 người từ Hoa Kỳ, Châu Âu và Châu Á.

Nghiên cứu cho thấy rằng mức vitamin D tối ưu cho dự phòng ung thư đại trực tràng cao hơn ngưỡng khuyến cáo hàng ngày của Hoa Kỳ là 600 đơn vị quốc tế(UI), vốn dĩ nhắm vào sức khỏe xương, theo ông Stephanie Smith-Warner, đồng tác giả cấp cao của nghiên cứu, trong một bài báo ngày 14/06/2018 trên Washington Post.

Những người có mức vitamin D trong máu cao hơn nồng độ khuyến cáo có nguy cơ mắc ung thư đại trực tràng ít hơn 22% so với nhóm còn lại, mặc dù chưa rõ là mức vitamin D tối ưu để giảm nguy cơ ung thư là bao nhiêu.

Ung thư đại trực tràng giết hơn 50,000 bệnh nhân mỗi năm tại Hoa Kỳ. Đây là ung thư phổ biến thứ 3 cũng như đứng hạng 3 trong danh sách chết liên quan ung thư tại Hoa Kỳ.

Nguồn cung cấp vitamin D bao gồm tiếp xúc ánh nắng mặt trời , các loại cá béo như cá hồi, các loại sữa hay nước cam ép tăng cường vitamin D.

Nguồn: https://news.harvard.edu/gazette/story/newsplus/higher-vitamin-d-levels-may-lower-colorectal-cancer-risk/?utm_medium=social&utm_campaign=hu-facebook-general&utm_source=facebook

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here