marketing nhà thuốc
15 PHƯƠNG PHÁP MARKETING THỰC CHIẾN DÀNH CHO TIỆM THUỐC.
5 (100%) 1 vote

Hoạt động kinh doanh nói chung và kinh doanh quầy thuốc nói riêng chưa bao giờ được coi là dễ dàng. Hầu hết các hiệu thuốc khi mới bắt đầu kinh doanh đều gặp thất bại trong vòng hai năm đầu tiên, lý do không phải là do lượng thuốc và trình độ nghèo nàn, chất lượng thuốc quá tệ mà do chúng ta không có chiến lược Marketing quảng bá cho hiệu thuốc của mình, 90% đều kinh doanh theo kiểu nhỏ lẻ và tự phát; 10% còn lại là những chuỗi hệ thống và bài bản….!

marketing nhà thuốc

Marketing không khó. Nó chưa chắc đã tốn nhiều tiền so với việc đầu tư vào cơ sở ban đầu. Nhưng bạn không biết bắt đầu từ đâu. Bạn hoàn toàn có thể tự tay mình làm những điều này nếu có một đầu óc cởi mở tiếp nhận các vấn đề.

Dưới đây là bài viết tâm huyết của Thắng về “15 phương pháp làm marketing dành riêng cho kinh doanh Hiệu Thuốc” cung cấp cho bạn những góc nhìn cơ bản nhất của Marketing từ chiến lược xây dựng kế hoạch truyền thông 0 đồng cho đến quảng cáo kiểu truyền thống, quảng cáo có phí, online cho lĩnh vực kinh doanh Hiệu Thuốc.

Bài viết giúp bạn hệ thống hóa lại các kiến thức cơ bản, giúp bạn có các kiến thức “nền” trong lĩnh vực marketing. Bạn có thể vận dụng các kiến thức này để tự triển khai các chiến lược của mình hoặc có kiến thức cơ bản để giám sát việc quản lý một chiến dịch marketing nếu bạn thuê 1 bên thứ 3.

TIẾP THỊ NỘI DUNG Ở ĐỊA PHƯƠNG

Do các Hiệu Thuốc của chúng ta hoạt động trong một khu vực nhất định, ở Thành Phố ít người đi mua Thuốc mà chạy đi quá 2-3km; ở các vùng nông thôn thường họ đi xa hơn tầm 5-10km, do yếu tố các quầy thuốc mọc lên như nấm, thì việc hành động mua hàng của người dân sẽ đi gần hơn và ít đi xa hơn trước.

Bởi vậy đây là đặc thù mà chúng ta nên nắm rõ và hiểu được lợi thế, chủ yếu là khách hàng quen thuộc, rất ít khách hàng vãng lai; việc tham gia hội phụ nữ, cồng đồng y tế tại khu vực địa phương, làm các nội dung, các chương trình giúp ích cho cộng đồng khu vực mình sinh sống, cũng là cách bạn đang làm hình ảnh, thương hiệu marketing cho chính Hiệu thuốc của bạn rồi; đừng nghĩ rằng mình đang làm không công, vô ích…. sai lầm rất lớn này chỉ dành cho những người không có tầm nhìn và chộp giật mà thôi.

HỢP TÁC VỚI NHỮNG NHÂN VẬT CÓ TẦM ẢNH HƯỞNG TẠI ĐỊA PHƯƠNG

Điều này nghe có vẻ cơ hội, nhưng không…. nó khá là hợp lý bởi nếu bạn nói không ai nghe thì bạn chẳng làm được điều gì cả, khi bạn hợp tác, có quan hệ tham gia những chương trình của Xã, Phường,…..khi bạn là với những người có tiếng nói của Xã, Phường…. đồng nghĩa với việc bạn cũng có tầm ảnh hưởng rất lớn đến uy tín, khi bạn đã có uy tín thì việc thương hiệu của bạn tự nó sẽ phát sinh, bản thân bạn cũng ko hiểu vì sao nó lại tốt đến vậy.

XÂY DỰNG CHIẾN LƯỢC TRUYỀN THÔNG 0 ĐỒNG:

Nhiều người sẽ nghĩ rằng làm phải có tiền, không có tiền không thể làm được, điều này là sai hoàn toàn, bởi làm được hay ko phải do chính con người bạn, nếu bạn chờ có tiền mới làm thì khi đó làm là gì? làm để kiếm tiền, còn khi có tiền thì sẵn tiêu chứ tội gì phải kiếm nữa?
Bạn tạo ra thứ gì đó để có thể thu hút giới truyền thông, ở xã phường của bạn chính nhà văn hoá, chính đài phát thanh xã là “Giới truyền thông” rồi đó, đừng nghĩ cao siêu, hãy nghĩ đơn giản thôi; bạn có thể làm điều gì đó tốt đẹp, tấm gương sáng gì đó trong xã, ngừoi tốt, việc tốt chẳng hặn, là bạn đã được nêu gương toàn xã rồi….!

QUẢNG CÁO BẰNG TỜ RƠI:

Việc này chẳng nói chắc các bạn rất rõ, điều này đã khá nhiều người làm, và việc chúng ta làm tiếp không có gì là cũ, nó luôn mới và là hiệu qủa rất tốt cho những kiểu kinh doanh địa điểm như Hiệu thuốc của chúng ta, bởi vậy chẳng lý do gì mà bạn ko làm điều này cả; nhưng hãy lên kế hoạch và đo lường hiệu qủa.

TRAO ĐỔI VÀ TÌM MỐI QUAN HỆ ĐỂ ĐẶT TỜ RƠI Ở CÁC VỊ TRÍ KHÁC.

Chúng ta có thể vào những nơi như nhà hàng, quán ăn, trường học, đơn vị hành chính, văn hoá xã….. để đề nghị và đặt tờ rơi tại những khu vực này, tăng phần hiệu quả cho việc in ấn quảng cáo tờ rơi Hiệu Thuốc của chúng ta.

MÓN QUÀ MIỄN PHÍ DÀNH CHO KHÁCH HÀNG THÂN THIẾT.

Việc nắm rõ khách hàng thân thiết là điều rất quan trọng, vì lượng khách này tuy ko nhiều, doanh số ko cao, nhưng họ lại là những lượng khách giúp hiệu thuốc của bạn ổn định về thu nhập và doanh số, hãy chăm sóc họ tận tình hơn và thường có quà tặng kèm như viên kẹo, hoặc C sủi…….

SỬ DỤNG THẺ KHÁCH HÀNG, THẺ TÍCH ĐIỂM.

Điều này khá nhiều các cửa hàng khác họ đang áp dụng, đặc biệt là các quán ăn, nhà hàng và siêu thị; hãy ghi rõ thông tin của họ để tiện chăm sóc và có chương trình gì thì hãy gửi cho họ, lần sau họ mua có thể tích điểm cho họ, đổi ra tiền hoặc quà gì đó vào cuối năm.

MARKETING TRUYỀN MỊÊNG.

Hãy chào đón, phục vụ và tạm biệt khách hàng bằng những nụ cười mỗi ngày. Marketing truyền miệng luôn là một hình thức quảng cáo hữu dụng nhất cho bất cứ hình thức kinh doanh địa điểm nào nhưng không phải ai cũng có được. Marketing truyền miệng ngày càng trở thành một chiếc lược không thể thiếu trong họat động marketing của doanh nghiệp cũng như các hộ kinh doanh cá thể, hiệu thuốc của chúng ta cũng không ngoại lệ. Khách hàng có xu hướng tin vào lời khuyên từ người thân, bạn bè hơn là tin vào quảng cáo.

HÚT KHÁCH ĐẾN ĐÔNG NHỜ THÁI ĐỘ PHỤC VỤ.

Đây là một trong những chiến lược nhằm nâng cao giá trị vòng đời cho khách hàng. Bạn thử tưởng tượng như thế này nhé, bạn bỏ 20.000 đồng chi phí để được 1 khách hàng tiềm năng đến Hiệu thuốc của chúng ta và mua. Giả sử một lần mua của họ bạn lãi 50.000 đồng, vậy là bạn lãi 30.000 đồng. Nhưng nếu thái độ phục vụ tồi, không giao tiếp, không tươi cười niềm nở với khách hàng thì liệu họ có đến lần thứ 2 không?
Đây là bài toán tối ưu hóa chi phí marketing khi bạn bỏ ra 30.000 đồng/khách hàng nhưng bạn thu được từ khách hàng đó cả một giá trị vòng đời là hàng triệu đồng.

BIỂN HIỆU VÀ CÁCH BỐ TRÍ CŨNG LÀ LÝ DO KHÁCH HÀNG LỰA CHỌN

Chúng ta có thể trang trí biển hiệu sao cho gần gũi và bắt mắt; biển hiệu có 03 loại đó là biển chính : có nội dung gây sự uy tín và tin tưởng; Biển vẫy: Kêu gọi và gây sự chú ý; Biển hông : Tạo thương hiệu và sứ mệnh tầm nhìn.
Cách bố trí thuốc trong tủ quầy cho gọn gàng, đẹp mắt cũng như sạch sẽ và chuyên nghiệp của người bán hàng khi khoách trên mình áo Blu có biển tên sẽ gây sự tin cậy nhiều hơn.

THUÊ QUẢNG CÁO LOA PHÁT THANH, TRUYỀN HÌNH XÃ, PHƯỜNG, HUYỆN:

Chi phí thuê loa phát thanh ở xã, phường nơi bạn sinh sống chắc chắn không cao, bởi mỗi lần về Quê Thắng thấy nội dung phát thanh của Xã không có nhiều, chúng ta có thể kết hợp điều này để phát thanh quảng cáo hiệu thuốc của chúng ta trên toàn xã.

QUẢNG CÁO TRÊN MẠNG XÃ HỘI.

Nhà nhà dùng mạng xã hội, người người dùng mạng xã hội, vì sao chúng ta không tận dụng việc này để quảng bá thương hiệu Hiệu thuốc của chúng ta trong khu vực mình sinh sống?

Quảng cáo trên mạng xã hội là một phương án nếu như đối tượng khách hàng của bạn được định hình một cách chi tiết, điều quan trọng đối với hầu hết hình thức kinh doanh địa điểm. Lấy ví dụ, với Facebook, bạn có thể hướng thẳng những mẫu quảng cáo đến người dùng dựa trên địa bàn xã, phường . Hơn thế nữa, bạn còn có thể sàng lọc đối tượng như những người đang sinh sống, đang ghé thăm hoặc đã từng đến địa phương đó.
facebook có tager đối tượng và khu vực, các bạn có thể quảng cáo quét bán kinh người dùng trong khu vực của bạn; zalo cũng có chức năng tìm kiếm quanh đây, các bạn cũng có thể dùng zalo để thực hiện việc quảng bá hình ảnh cho Hiệu thuốc của mình…..

QUẢNG CÁO TRÊN CÔNG CỤ TÌM KIẾM

Quảng cáo trên công cụ tìm kiếm là một trong những phương án đáng tin cậy và mang lại hiệu quả kinh tế cao nhất trong việc định hướng và thúc đẩy bán hàng. Xây dựng phương án quảng cáo với Google sẽ giúp cho Hiệu Thuốc xuất hiện đầu tiên trong danh sách kết quả tìm kiếm.
Quảng cáo tìm kiếm Google cũng có khoanh vùng địa điểm như facebook và zalo, các hình thức kinh doanh địa điểm sẽ rất hiệu quả nêu dùng phương pháp này.

TẠO ĐIỂM, VỊ TRÍ TRÊN GOOGLE MAPS.

Tạo điểm, vị trí hiệu thuốc của bạn trên google maps cũng là hình thức làm marketing khá tốt, bạn cũng nên làm ngay.

CHUYÊN NGHIỆP HOÁ CHO QUY TRÌNH BÁN HÀNG VÀ QUẢN LÝ TỔNG THỂ HIỆU THUỐC.

Đa số các Hiệu thuốc đều chưa có quy trình bán hàng, khách đến mua, bán xong tiền đút túi là xong, mà không có quy trình, ko có kế hoạch gì cả dẫn đến, hàng hết date ko biết, nhân viên bán hàng không biết họ đang làm gì và kiểm soát ra sao? không có kế hoạch hàng hoá, không có kế hoạch tài chính, không biết lỗ lãi, doanh số, doanh thu thế nào?…….?
Hãy có thói quen và dùng ngay phần mềm quản lý hiệu thuốc.

Tác giả: Dược sĩ Quyết Thắng.

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here